Bây giờ là: 15:14 ICT Thứ năm, 24/09/2020

Liên kết - Quảng cáo

Tra cứu nhanh

Hôm nayHôm nay :

Tháng hiện tạiTháng hiện tại :

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập :

Thầy và trò trường tiểu học Chiềng Sinh tổ chức lễ khai giảng năm học 2019 - 2020

Sáng ngày 19/11/2018, Trường Tiểu học Chiềng Sinh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 36 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2018)

Hướng tới chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 năm học 2018-2019, Liên đội Trường Tiểu học Chiềng Sinh phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường tổ chức thành công cuộc thi vẽ tranh " Tri ân thầy cô"

vào lúc 8 giờ 30 phút, ngày 10/9/2018, Trường Tiểu học Chiềng Sinh đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Cha Mẹ học sinh năm học 2018- 2019.

prev pause next

Thứ sáu - 16/05/2014 21:03
Dạy học các phép tính cộng và trừ số đo đại lượng ở toán 4

Dạy học các phép tính cộng và trừ số đo đại lượng ở toán 4 - là một chủ đề quan trọng trong chương trình Toán lớp 4 và bậc Tiểu học, vì : + Đây là một trọng tâm lớn xuyên suốt trong trương trình Toán lớp 1,2, 3, 4, 5.

Dạy học các phép tính cộng và trừ số đo đại lượng ở toán 4

+ Đây là một trọng tâm lớn xuyên suốt trong trương trình Toán lớp 1,2, 3, 4, 5.

+Đây là những kỹ năng rất cần thiết để học lên các cấp học trên (không chỉ trong môn Toán) và để giải quyết những bài toán do thực tiễn cuộc sống đặt ra.

+ Đây là một mảng rất khó, trìu tượng và rất hấp dẫn, nó ảnh hưởng lớn đến kết quả dạy Toán đại trà và việc bồi dưỡng phát triển năng lực tư duy sáng tạo cho học sinh giỏi bậc Tiểu học.

+ Những kiến thức, kỹ năng về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng là “cầu nối” giữa Toán học trong nhà trường và ứng dụng trong đời sống xã hội.

* Từ nội dung nêu trên việc thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng ở lớp 4 vẫn còn một số hạn chế khi áp dụng vào giải các bài tập có liên quan đến số đo đại lượng . Thì các em yếu kém thường mắc cụ thể như sau :

+ Khi thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng các em còn nhầm lẫn khi đặt cột tính không theo vị trí của đơn vị .

+ Khi thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng các em thực hiện ngay mà không đổi đơn vị về đơn vị chung cho cùng đại lượng rồi tiến hành cộng và trừ .

+ Khi thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng các em nhầm lẫn giữa bảng đo độ dài và bảng đo diện tích .

+ Khi thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng các em nhầm lẫn đổi số đo đại lượng qua 2, 3 đơn vị trong bảng mà các em hay bỏ qua đơn vị ở giữa .

Trong thực tế , việc thực hành về phép tính cộng và trừ số đo đại lượng ,thoạt nghe tưởng như đơn giản . Đúng thế , nhưng vẫn còn nhiều em khi thực hiện vẫn còn lúng túng

( ngoại trừ một số học sinh trung bình khá trở lên). Mặc dù học sinh đã nắm vững bảng đơn vị đo.

Chẳng hạn : Bảng đơn vị đo độ dài, khối lượng, diện tích và thời gian .

Sau đây là một vài ví dụ cụ thể :

Thực hiện phép tính cộng và trừ sau đây:

1. 3 hm 7m + 4 hm 2dm

2. 12km 2dam  - 8 km 5 m

Đối với hai bài trên các em sẽ phải cho kết quả là:

1. 3 hm 7m + 4 hm 2dm  = 7hm 72 dm

2. 12km 2dam  - 8 km 5 m  = 4 km 15 m

Tuy nhiên đối với hs yếu kém các em sẽ cộng hoặc trừ nhầm là :

1. 3 hm 7m + 4 hm 2dm  = 7hm 9m ( hoặc 7hm 9 dm)

2. 12km 2dam  - 8 km 5 m = 3 km 7 dam ( hoặc 3 km 7 m)

Tương tự các đơn vị đo khối lượng, diện tích và thời gian các em cũng thường nhầm như trên

Từ những ví dụ trên thì liên hệ đến nội dung mà trong đề tài muốn nêu ra một số biện pháp giúp đỡ học sinh yếu kém sửa lỗi khi thực hành phép tính cộng và trừ các số đo đại lượng ở lớp 4.

Tác giả bài viết: Lò Văn Tuyên - Tổ khối 2

Nguồn tin: thchiengsinh